Thủ tục ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình? Nhắc đến đây bạn có lẽ đã hiểu tính chất của cuộc ly hôn này? Ly hôn trong hòa bình và là cái kết đẹp nhất có thể của sự mâu thuẫn. Bạn sẽ cần chuẩn bị những gì? Thủ tục ly hôn thuận tình là thế nào? Đó là những câu hỏi đang làm bạn lo lắng! Đội ngũ luật sư tư vấn ly hôn giỏi của chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ bạn!

I. Quyền và căn cứ cho ly hôn

Khi vợ chồng đã không thể cùng nhau chung sống, thì ly hôn bước giải quyết cuối cùng, chấm dứt những mâu thuẫn, theo đó vợ chồng bạn đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, đối với trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn nhằm bảo vệ quyền lợi của pụ nữ và trẻ em.

Tòa án sẽ dựa trên những cơ sở sau đây để công nhận thuận tình ly hôn:

 • Sự tự nguyện của vợ chồng bạn trong việc ly hôn;
 • Việc chia tài sản, nuôi dưỡng, chăm soc và giáo dục con đã được vợ chồng bạn thỏa thuận rõ ràng đầy đầy đủ và phù hợp với pháp luật;
 • Sự thỏa thuận trên phải đảm bro quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho vợ và con;

II. Hồ sơ và trình tự thủ tục ly hôn

Để việc ly hôn diễn ra suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
 • Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng;
 • Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn: tài liệu này cần cung cấp bản chính. Nếu không thể cung cấp bản chính phải có bản sao và đơn giải trình nguyên nhân không thể cung cấp bản chính. Ví dụ: bị người chồng/người vợ giữ không chịu cung cấp.
 • Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của các con;
 • Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ, chồng;
 • Bản sao có chứng thực Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung..

Trình tự tiến hành thủ tục ly hôn:

 • Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi cư trú và làm việc của hai chồng;
 • Sau khi thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải;
 • Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Lưu ý: Nếu trong quá trình giải quyết yêu cầu đồng thuận ly hôn mà các bên có tranh chấp về các vấn đề tài sản hoặc quyền nuôi con thì tòa án sẽ chuyển sang giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương theo quy định chung

III. Thỏa thuận về tài sản

Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

IV. Thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con

Sau khi ly hôn vợ chồng có quyền được thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ mỗi bên, nghĩa vụ cấp dưỡng đối với người không trực tiếp nuôi.

Trường hợp không thỏa thuận được Tòa án sẽ dựa trên nhiều căn cứ để ra quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi để đảm bảo rằng con được sống trong điều kiện tốt nhất, quyền lợi về mọi mặt của con sẽ là một trong các căn cứ khi xem xét;

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Lưu ý: nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.