Pháp luật cho người đồng giới sống chung

Hôn nhân đồng giới là một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi cho dư luận. Ngày nay, các cặp đôi yêu nhau, sống chung với nhau ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều cặp đôi đã đi kết kết hôn bằng hình thức tổ chức lễ cưới.

  1. Quyền chung sống của những người đồng giới

Theo Điều 14 Hiến pháp năm 2013 đã khẳng định con người từ khi mới sinh ra đã có quyền sống, quyền sống là một trong những quyền con người được tôn trọng, công nhận, bảo vệ bởi đó là quyền tự nhiên vốn có không do chủ thể nào ban phát:

  • Công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm các quyền con người, quyền công dân về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo Hiến pháp và pháp luật.
  • Tuy nhiên trong một số trường nhất định vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hôi, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Do vậy, người đồng giới có quyền được sống được tôn trọng được bảo vệ và trên hết họ cần được công nhận bởi pháp luật. Họ có quyền tự do trong việc sống chung với những người đồng tính khác.

  1. Quyền đăng ký kết hôn giữa hai người đồng giới

Hôn nhân đồng giới là vấn đề mang tính nhạy cảm ở Việt Nam. Việc chung sống với nhau giữa người đồng giới  dần dần đang được xã hội công nhận.

Trước đây, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 cấm việc kết hôn giữa những người đồng giới tính. Điều này khiến cho những cặp đôi rất khó để đến được với nhau. Pháp luật đã đưa ra hình thức phạt đối với những trường hợp vi phạm điều cấm này.

Tuy nhiên, khi Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 được ban hành, quy định này đã được gỡ bỏ. Luật này quy định “Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”. Quy định này đã gỡ bỏ được một phần khó khăn trong quan hệ giữa những người đồng giới. Dẫu vậy, họ vẫn mong muốn nhiều hơn thế. Nhà nước không công nhận hôn nhân giữa những người đồng giới. Hay nói cách khác, những người đồng giới sẽ không thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Đây có thể được coi là kết quả của cuộc vận động xã hội trong suốt quá trình dài thay đổi nhận thức xã hội. Trên cơ sở đó, Nhà nước đã có cái nhìn thiện cảm hơn về sống chung, quyền kết hôn giữa những người đồng giới tính.

  1. Khi nào hôn nhân đồng giới được công nhận?

Theo một thống kê vào năm 2017, hiện nay trên thế giới có khoảng 25 quốc gia công nhận hôn nhân đồng giới. Ở Việt Nam, việc khi nào hôn nhân đồng giới được công nhận là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Xã hội hiện nay đã có những nhìn nhận rất khác nhau về một vấn đề. Nhiều người nhìn nhận vấn đề này liên quan đến quyền con người, thể hiện tính nhân văn và xóa bỏ kỳ thị trong xã hội. Trên phương diện khác, nhiều quan điểm lại cho rằng hôn nhân đồng giới không phù hợp với thuần phong mỹ tục, mục đích của hôn nhân sẽ không được đảm bảo, nòi giống sẽ không vững bền. Một điều rất quan trọng là cần lường trước những hệ quả mà việc hợp pháp hóa hôn nhân của những người đồng giới. Theo đó, việc này không đơn giản là thay đổi một quy định trong Luật Hôn nhân và Gia Đình mà nó còn kéo theo sự thay đổi của nhiều lĩnh vực pháp luật khác.

Chúng tôi mong muốn trở thành người bạn đồng hành pháp lý cùng bạn! Đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi về những thắc mắc của bạn!

LAVN LAW FIRM

Địa chỉ  : Lầu 3, Tòa nhà Lộc Thiên Ân, Số 49 Lê Quốc Hưng, F.12, Q.4, TP. HCM

VP Hà Nội: Phòng 302 – số nhà 94 ngõ 126 đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (028) 6261 6569                        |      Fax: 028 6261 6639

Email: support@lavn.com.vn         |       Website: http://lavn.com.vn

Hoặc để lại lời nhắn tại khung liên hệ dưới đây.